Cách sử dụng phao cứu sinh mà bạn cần phải biết

Phao cứu sinh dùng để làm gì ?

Phao cứu sinh còn có tên gọi khác là phao cứu hộ, đây là dụng cụ cần thiết trên các sông hồ, biển,… Chúng được dùng phổ biến trong việc cứu hộ cứu nạn đường thủy, công tác bảo vệ sông nước,… nhằm phòng tránh trường hợp đuối nước, giảm thiệt hại về người chết trong các trận lũ lụt, thiên tai.

Để tối ưu hiệu quả khi sử dụng phao cứu sinh, bạn phải cần nắm rõ những đặc điểm và quy trình thực hiện của chúng như thế nào?

Sử dụng phao cứu sinh trên tàu thuyềnlà vật dụng không thể thiếu

Đặc điểm của phao cứu sinh

Phao cứu sinh được thiết kế hình vòng tròn kín, có tiết diện cắt ngang là hình Elip. Với chiều dài khoảng tầm từ 460m và chiều dài đường kính khoảng 720. Chúng thường làm bằng nhựa PE khó bị đâm thủng, có đặc tính chống tia UV, chống các hóa chất khác khi sử dụng.

Xung quanh phao cứu sinh chủ yếu được gắn bốn tấm phản quang giúp định vị phao tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu.

Có hệ thống dây đai bằng chất liệu sợi bạt được gắn cố định với bốn nút trên thân phao tròn cứu sinh, nhằm giúp người bị nạn có thể dễ tóm lấy được.

Phao cứu hộ thường làm với màu cam, màu đỏ cam, xanh cam và đây cũng là tiêu chuẩn màu theo quy định bắt buộc của pháp luật.

Có bao nhiêu loại phao cứu sinh trên thị trường hiện nay !

  • Phao cứu sinh bằng nhựa ( phao nhựa đỏ và phao nhựa cam )
  • Phao cứu sinh bằng xốp
  • Phao bè bằng nhựa 1m x 1m4
  • Phao hình thú ( phao này chỉ sử dụng trong công viên nước, không sử dụng cứu hộ)
  • Ngoài ra còn có áo phao bơi cho trẻ em, áo phao bơi người lớn

Cách sử dụng phao cứu sinh

Khi muốn dùng phao cứu sinh trong những tính huống khẩn cấp, nhằm mang lại sự hiệu quả tối ưu, bạn cần biết những kỹ năng sau:

Hãy thực hiện thao tác ném phao cứu sinh tại vị trí của người bị nạn. Bạn cần tạo một lực xoay quanh, làm sao cho nó văng những sợi dây bạt rộng ra, nhằm giúp người bị nạn dễ dàng bắt được các dây hơn.

Ngoài ra, có thể nối phao cứu hộ vào người bạn với một sợi dây, rồi sau đó ném dây tới người gặp nạn để kéo họ vào bờ.

Bên cạnh cách sử dụng phao cứu sinh ra, tôi nghĩ bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản phao làm sao cho đúng, nhằm sử dụng chúng lâu dài hơn.

cach sử dụng phao cứu hộ, phao cứu sinh

Cách bảo quản phao cứu sinh bạn có thể tham khảo:

Đối với các loại phao cứu sinh làm bằng nhựa thường có tính bền bỉ hơn loại xốp bọc vải. Và tiền nào của nấy, nên chúng có giá cả đắt hơn. Đối với việc bảo quản những loại phao một cách tốt nhất, chỉ cần treo chúng ở một số nơi khô ráo và thoáng mát. Chú ý rằng hãy tránh xa các nơi tiếc xúc nhiều với ánh nắng, vì nếu gặp ánh nắng thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ đi, đặc biệt là các phao được làm bằng xốp.

Không để phao cứu sinh ở gần nơi có nhiệt độ cao, vì chất liệu của hai loại phao này, khó có thể chịu được những nhiệt độ lớn trong thời gian lâu dài. Ngoài ra, hãy treo chúng ở những nơi trên không trung, chứ đừng bỏ ở dưới mặt đất.

Cách bảo quản phao cứu hộ, cứu sinh bằng nhựa

Trên đây là bài viết xoay quanh về vấn đề sử dụng phao cứu sinh. Hi vọng qua những thông tin của 10list.net chia sẻ, bạn có thể tham khảo và thực hiện chúng một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Một trả lời tới to “Cách sử dụng phao cứu sinh mà bạn cần phải biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *